7 Trick พัฒนาตนเองให้กับคนที่เรียนจบแล้วได้งานที่ไม่ตรงสาย

7 Trick

ประโยคเด็ดที่มักเจอกันประจำคือ “จบมาไม่ตรงสายจะทำงานได้หรอ” เป็นอีกหนึ่งประโยคห้อยท้ายคุ้นหูของคนทำงานในยุคปัจจุบันทั้งการทำงานในออฟฟิสหรือ ฟรีแลนซ์ เองก็เถอะ แต่อะไรก็ไม่ยากเกินไปวันนี้มี 7 Trick พัฒนาตนเองมาแนะนำกัน บางคนอาจเป็นเพราะตอนตัดสินใจเลือกคณะช่วงมหาวิทยาลัย เรายังไม่ได้รู้จักตัวเองดีพอ บวกกับโอกาสที่เปิดกว้างขึ้นเมื่อเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน แต่หลายคนก็ยังมีความกังวลอยู่ว่า การทำงานที่ไม่ตรงกับสายงานที่เราเรียนจบมาจะมีปัญหาด้านความก้าวหน้าหรือไม่ จะทำให้ได้เลื่อนตำแหน่งช้ากว่าคนที่เรียนจบมาตรงสายหรือเปล่า คำตอบก็คือ ไม่เสมอไป

จากงานวิจัยของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ที่สำรวจกลุ่มตัวอย่างที่ผู้สำเร็จการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ (STEM) และข้อมูลผู้สำเร็จการศึกษาและทำงานในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พบว่ามีแรงงานที่ทำงานไม่ตรงสายมากกว่า 60% และยังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย ดังนั้นบอกได้เลยค่ะว่า You are not alone! แต่ถ้ายังมีความกังวลอยู่ละก็ มาดู 7 เทคนิคพัฒนาตนเองสำหรับคน ทำงานไม่ตรงสาย เพื่อให้คุณทำงานให้ดี มีประสิทธิภาพ พร้อมก้าวหน้า และประสบความสำเร็จได้ แม้จะไม่ได้เรียนมาตรงสาย

ลงเรียนเพิ่มเติม

ลองนั่งวิเคราะห์ตัวเอง ว่ายังมีอะไรที่คุณขาดอยู่ สำหรับการทำงานที่ไม่ตรงสายครั้งนี้ แล้วเริ่มวางแผนเติมเต็มข้อด้อยของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อปริญญาโทที่จริงจัง และทุ่มเทระยะเวลาในการเรียนนานขึ้นเพื่อให้ได้รับวุฒิที่จะสามารถเสริมดีกรีการศึกษาในเรซูเมของคุณได้ หรือลงคอร์สระยะสั้น เพื่อแก้ไขจุดบอดของตัวเราให้ไวมากขึ้น เพิ่มขีดความสามารถของตัวเราให้มากขึ้นไปอีก และถ้าคุณเลือกเรียนหลักสูตรที่มีใบประกาศรับรองด้วย ก็จะช่วยให้คุณมีเรื่องให้นำไปเขียนลงเรซูเม่ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณเองมากขึ้น แม้จะทำงานไม่ตรงสาย

สอบใบเซอร์

ถ้าอาชีพใหม่ของคุณมีใบประกอบวิชาชีพ หรือ Certificate ใด ๆ ที่จะช่วยรับรองความสามารถในสายอาชีพ คุณก็ควรที่จะไปสอบเพื่อให้ได้ใบเซอร์นั้นมา เพราะการที่มีใบประกอบวิชาชีพ หรือ Certificate ที่ได้รับการรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือในสายงานนั้น ๆ จะเป็นเครื่องช่วยการันตรีความสามารถของคุณเอง ช่วยให้คุณมีภาษีดีขึ้นในมุมมองของบริษัท คุณอาจจะได้เลื่อนขั้นเร็วขึ้น ให้ถ้าเกิดไปสมัครงานใหม่ คุณก็จะกลายเป็นผู้สมัครที่มีความโดดเด่นจากใบประกาศพวกนี้

Can Do Mindset

เชื่อว่าหลายคนที่เปลี่ยนสายงานมาแล้ว หรือกำลังจะย้ายสายงานเข้าสู่งานที่เราไม่ได้เรียนมาคงมีวิธีคิดที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่แล้ว ซึ่งสามารถเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับ Mindset หรือ วิธีคิดที่ดีอยู่แล้วด้วย Can Do Mindset หรือ วิธีคิดที่เชื่อว่าคุณสามารถจะทำอะไรงานก็ได้ วิธีคิดนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณกลายเป็นคนพร้อมเรียนรู้ และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่าง ๆ เพราะในเมื่อเรียนจบมาไม่ตรงสาย คุณจำเป็นจะต้องเรียนรู้และฝ่าฟันอีกมาก วิธีคิดแบบนี้จะเป็นแหล่งสร้างกำลังใจและพลังบวกที่ดีให้กับตัวคุณเอง

เปิดรับโอกาส พร้อมสร้างผลงานอยู่เสมอ

ยิ่งคุณไม่ได้จบตรงสายมา คุณยิ่งต้องพร้อมรับงานให้มากที่สุด เพื่อสร้างผลงานและประสบการณ์ทำงานจริงในสายงานที่คุณไม่คุ้นเคย เปิดรับโอกาสที่จะได้ทำงานใหม่ ๆ อยู่เสมอ ไม่เกี่ยงงาน เพราะการทำงานจริงคือวิธีการที่จะทำให้คุณเรียนรู้ได้เร็วที่สุด ที่สำคัญอย่างลืมเก็บงานเหล่านั้นลง Portfolio ของคุณเอง เพื่อเอาไว้ประกอบการสมัครงานครั้งต่อไปของคุณ หรือจะจดโน้ตไว้สั้น ๆ ก็ได้ ว่าคุณได้รับผิดชอบส่วนไหนบ้างในโปรเจค และโปรเจคที่คุณทำสร้างผลประโยชน์ให้กับบริษัทอย่างไรบ้าง ลองเขียนสรุปไว้ คุณสามารถเอาไปใส่ในเรซูเม่เพื่อการสมัครงานครั้งต่อไปของคุณได้ หรือถ้าคุณไม่ได้คิดจะสมัครงานใหม่ อย่างน้อยโน้ตสรุปเรื่องงานเหล่านี้ ก็จะช่วยให้คุณสามารถกลับมาอ่านทบทวนถึงงานที่คุณได้เคยทำไปแล้วได้

หาความรู้ด้วยตัวเองอยู่เสมอ

ถ้าคุณจะไม่ได้เรียนมาตรงสาย แต่ในยุคดิจิทัลแบบนี้ ความรู้มีอยู่ทุกที่ คุณสามารถหาความรู้ได้ด้วยตัวเองผ่านอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ลักษณะนิสัยของการเป็นคนใฝ่รู้ หาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ และพร้อมที่จะฝึกฝนด้วยตัวเอง จะเป็นสกิลที่ช่วยส่งเสริมตัวคุณเองไม่ว่าจะทำอาชีพอะไร เป็นสกิลทองคำที่ไม่ว่าบริษัทไหนก็พร้อมที่อ้าแขนรับพนักงานที่มีสกิลแห่งการเรียนรู้นี้ นอกจากจะเป็นที่ต้องการตัวแล้ว ความขยันเรียนรู้จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะความรู้ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถก้าวหน้าในอาชีพการงานได้รวดเร็วตามไปด้วย

ร่วมกิจกรรม

ลองใช้เวลาว่างจากงานของคุณไปเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่คุณไม่ได้เรียนจบมาแต่คุณสนใจ โดยเฉพาะน้อง ๆ นักศึกษาที่กำลังคิดจะสมัครงานไม่ตรงสายกับที่เรียนมา การเข้าร่วมกิจกรรมอย่างโครงการสัมมนา งานประกวดแผนธุรกิจ หรือค่าย Workshop ต่าง ๆ ที่นอกจากจะทำให้รู้จักตัวเองได้ดีขึ้น ยังเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีผ่านการทำงานในเวิร์คช็อปนั้น ๆ หรือถ้าใครเป็นสาย Tech หน่อย เราแนะนำให้ลองไปสมัครเข้าโครงการ Hackathon ที่เป็นกิจกรรมระดมความคิดเพื่อแข่งขันพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่กำลังมาแรงในปัจจุบันที่หลายบริษัทชั้นนำนิยมจัด ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไรมา และมีอายุเท่าไหร่ ก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้ เนื่องจากเน้นการคิดค้นนวัตกรรมผ่านการทำงานกันเป็นทีม แข่งเป็นทีม และถึงมีตัวคนเดียวก็สามารถไปให้เพื่อนร่วมทีมในงานได้ เป็นกิจกรรมที่จะช่วยสร้างทั้งโปรไฟล์ที่ดี และประสบการณ์ทำงานที่เข้มข้นในเวลาเพียง 12 – 48 ชั่วโมง ซึ่งเป็นกำหนดเวลาของ Hackathon ส่วนใหญ่

หาคอนเนคชั่นเพิ่มเติม

นอกจากลงเรียนเพิ่มเติม เข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับสายอาชีพที่น่าสนใจแล้ว คุณก็ไม่ควรพลาดที่จะหาเพื่อนใหม่ ๆ ของคอร์สเรียนหรือกิจกรรมที่คุณเข้าร่วม แน่นอนว่าเพื่อนร่วมชั้นเรียนหรือเพื่อนใน workshop ย่อมเป็นคนที่สนใจในสายงานเดียวกับคุณ หรืออาจจะเป็นคนที่กำลังทำธุรกิจนั้น ๆ อยู่ก็ได้ นี่คือการสร้างคอนเนคชั่นที่จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองในอนาคต เพราะในวันข้างหน้าอาจจะได้พึ่งพากัน เพื่อช่วยเหลือด้านการงานกันในอนาคตได้