โปรแกรม BitWarden บันทึก Password เก็บรหัสผ่านรวมไว้ที่เดียว

BitWarden

น่าจะเคยเจอการกรอกรหัสต่างๆ แล้วนึกเท่าไรก็ไม่ออก จำไม่ได้ว่ามีรหัสอะไร ตัวอักษรหลากหลายแบบจนงงไปหมด โปรแกรม BitWarden จะเข้ามาช่วยเอง อาจจะไม่ใช่โปรแกรมที่เจ๋งอะไรมากมาย แต่ช่วยให้เราจำรหัสผ่านต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตทั้งหมดได้ดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งเป็นโปรแกรมทางเลือกให้กับคนที่ใช้หลายโปรแกรมหรือหลายแอพฯ ที่ต้องมีรหัสผ่านหลากหลายแบบก็จะช่วยไปได้มากเลย

เจ้าโปรแกรมช่วยจำรหัสผ่าน (Password) และจัดการรหัสผ่าน ทุกรูปแบบ จะเป็นรหัสผ่านของโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook/ Twitter/ YouTube ก็สบายๆ หรือจะเป็นรหัสบัตรเครดิต รหัสผ่านเข้างาน Mobile Banking ก็ได้เหมือนกัน ทางทีมพัฒนาเปิดให้ใช้งานฟรี เพราะว่ามันเป็นโอเพ่นซอร์ส (Open Source) ที่อนุญาตให้ใช้งานฟรี และเอาไปพัฒนาต่อยอดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากที่จะบันทึกรหัสผ่านได้แล้ว ตัวโปรแกรมยังรองรับการจดโน้ตธรรมดาอีกด้วย

หน้าโปรแกรมจะเข้าใจง่ายมากโดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักคือ ส่วนของแท็ก (TAG) แยกประเภท และโฟลเดอร์ (Folder) ถัดมาในส่วนตรงกลางเป็นหน้าต่างแสดงรายการรหัสผ่านต่างๆ ที่บันทึกไว้ ถัดไปในส่วนสุดท้ายใช้แสดงรายละเอียดรหัสผ่านที่เราต้องการเซฟไว้ ซึ่งจะมีให้ตั้งทั้งชื่อ (Name) ชื่อผู้ใช้ (Username) รหัสผ่าน (Password) รวมไปถึงชื่อเว็บไซต์ที่เราใช้เป็นประจำซึ่งช่วยเราได้ดีเลยล่ะ