ร่างกายชี้อาการบอกโรค Chocolate Cyst รู้ไว้ไม่เสียหาย

Chocolate Cyst

หลายคนมักจะสับสนอาการกับโรคอื่น ๆ ด้วย ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะในอาการเดียวกันอาจเกิดจากโรคที่แตกต่างกันได้ Chocolate Cyst เป็นอีกโรคหนึ่งที่การวินิจฉัยจึงฟังแต่อาการอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้การตรวจร่วมด้วย มาทบทวนอาการที่เกิดขึ้นได้หากเรามีช็อกโกแลตซีสต์กัน ช็อกโกแลตซีสต์ที่เราเรียกกันนั้น

จริงๆแล้วก็คือถุงน้ำรังไข่ที่เกิดจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เกิดเป็นถุงน้ำ(ซีสต์)ขึ้นมาที่รังไข่ ข้างในจะเป็นของเหลวคือเลือดเก่าๆสีคล้ายช็อกโกแลต เลยเรียกกันติดปากว่าช็อกโกแลตซีสต์

อาการแสดงอาจมีมากน้อยแตกต่างกัน ที่พบได้ เช่น ปวดท้องน้อยเวลามีประจำเดือน และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนต้องกินยาแก้ปวด ปวดบริเวณอื่นร่วมด้วยเวลามีประจำเดือน เช่น ปวดหลัง ปวดเอว ปวดก้นกบ ท้องอืด ท้องเสีย และปวดมากเวลาถ่ายอุจจาระในช่วงที่มีประจำเดือน

มีอาการปวดในอุ้งเชิงกรานขณะมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะมีบุตรยาก ไม่สามารถตั้งครรภ์เองได้ ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดตามมาได้ หากเรามีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือมีช็อกโกแลตซีสต์ เช่น เกิดพังผืดในช่องท้อง หรืออุ้งเชิงกราน เกิดเป็นการปวดท้องน้อยเรื้อรัง พังผืดที่เกิดขึ้น ทำให้ท่อนำไข่ตีบตัน ตั้งครรภ์ยาก หรือเพิ่มความเสี่ยงต่อท้องนอกมดลูก นอกจากนี้ยังทำให้ตัวอ่อนฝังตัวในมดลูกได้น้อยลง พังผืดกดรัดท่อไต ทำให้ท่อไตบวม และไตบวม

อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้ ไม่ได้บ่งบอกถึงภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อย่างเดียว มีบางโรคที่อาการคล้ายกันได้ การวินิจฉัยโรค จึงต้องดูหลายอย่างประกอบกัน ทั้งอาการ การตรวจร่างกาย การอัลตราซาวนด์ เมื่อได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องแล้ว จึงค่อยพิจารณาการรักษาที่เหมาะสมต่อไป